TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM TRUNG ƯƠNG - LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương được thành lập năm 1988 theo Nghị định 93/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ)

Hơn ba mươi năm qua là một chặng đường quan trọng trong lịch sử phát triển của một Trường Cao đẳng sư phạm - chặng đường đổi mới, phát triển liên tục và luôn giữ vững vai trò là một Trường trọng điểm của cả nước.

Công tác đào tạo luôn được Nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm và mọi hoạt động trong công tác đào tạo luôn được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Nhà trường luôn mở rộng và cải tiến chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu nhân lực không ngừng gia tăng của thị trường lao động. Hiện nay, nhà trường chuyên đào tạo các ngành:

• Hướng dẫn du lịch
  • Thiết kế đồ họa
  • Quản trị văn phòng
  • Thư ký văn phòng
  • Giáo dục mầm non
  • Liên thông cao đẳng mầm non

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo việc biên soạn và dịch tài liệu, giáo trình phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

Bên cạnh việc mở rộng quy mô đào tạo, đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương còn đẩy mạnh công tác Nghiên cứu khoa học và Hợp tác Quốc tế, xem đây là những kênh quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo và uy tín của Nhà trường.

Hoạt động nghiên cứu khoa học trong Nhà trường ngày càng được tăng cường. Trong những năm qua, cán bộ của Nhà trường đã chủ trì thực hiện 65 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp Bộ và hàng trăm đề tài nghiên cứu cấp Trường. Trong đó có 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 04 đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ, 06 đề tài nghiên cứu khoa học về giáo dục bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Giáo dục Mầm non. Hầu hết các đề tài nghiên cứu khoa học nghiệm thu đều được đánh giá loại tốt và kết quả nghiên cứu đã được triển khai, ứng dụng trong công tác đào tạo, trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ. Công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được quan tâm, phát triển và đóng góp to lớn vào việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Đồng thời, Nhà trường đã mở rộng quan hệ với nhiều nước như Singapore, Đan Mạch, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hà Lan, Lào..., nhiều tổ chức quốc tế như VSO (Anh), SIF (Singapore), Uỷ ban II Hà Lan, Plan International, Nipon Foundation,... Đồng thời thường xuyên có sự trao đổi, giao lưu, học tập lẫn nhau và mời chuyên gia giảng dạy cho sinh viên một số ngành.

Trên cơ sở nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của chiến l­ược cán bộ, trong nhiều năm qua Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà tr­ường đã quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt từ công tác tuyển dụng, đến công tác đào tạo, bồi dư­ỡng cán bộ về mọi mặt. Do đó đội ngũ cán bộ của Nhà tr­ường đặc biệt là cán bộ giảng dạy ngày càng lớn mạnh cả về số lư­ợng và chất lượng. Đến nay, tổng số cán bộ của Tr­ường là 574, trong đó có : TS: 13; Ths: 188; Giảng viên chính: 24; Giảng viên có trình độ đại học: 42/206; NCS: 18; Cao học: 20.

Ngành nghề được mở rộng, thích ứng với nhu cầu của xã hội, không ngừng đổi mới đào tạo, với đội ngũ cán bộ ngày càng vững mạnh về chuyên môn nghiệp vụ, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác Quốc tế để hoàn thiện chất lượng, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã tạo được sức hấp dẫn với người học và trở thành địa chỉ đáng tin cậy có nhiều đóng góp to lớn trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên, đặc biệt là Giáo viên Mầm non. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Nhà nước trao tặng.